Luu Y Khi Cho Thue Nha

5 Lưu ý khi cho thuê nhà để tránh tiền mất tật mang. Cho thuê nhà các chủ nhà cần nhớ 5 lưu ý sau để tránh rủi ro.

Cho thuê nhà đối với chủ nhà thì điều này tạo ra một dòng tiền thụ động tùy theo số lượng nhà cho thuê mà có thể lên tới hàng trăm triệu đồng mỗi tháng. Nhưng cũng khiến chủ nhà chịu nhiều phiền hà từ việc quản lý người thuê, hoặc không tìm được khách thuê nhanh chóng và phù hợp và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Để tránh những rủi ro không đáng có từ việc cho thuê nhà các chủ nhà cần ghi nhớ 5 lưu ý sau:

Luu Y Khi Cho Thue Nha

5 Lưu ý khi cho thuê nhà cần biết

1: Lưu ý khi đưa ra giá cho thuê nhà

Đưa ra giá thuê nhà làm sao mà để vừa có lợi cho chủ nhà nhưng lại vừa hợp lý đối với khách thuê quả thực là rất khó. Để xác định được mức giá cho thuê nhà hợp lý các chủ nhà cần dựa vào các yếu tố như:
 Vị trí: đối với nhà đất thì quan tâm đến khu vực, giao thông còn với căn hộ chung cư thì ngoài 2 tiêu chí trên còn cần quan tâm đến số tầng và các tiện ích đi kèm.
 Diện tích, tình trạng nội thất
– Khả năng có thể kinh doanh hay làm văn phòng đại diện hay không?

Luu Y Khi Cho Thue Nha

Lưu ý khi đưa ra giá thuê nhà

Từ đó chủ nhà có thể xác định được giá trị thực của ngôi nhà cũng như dự trù các khoản chi phí để nâng cấp hay sửa chữa nhà, sau đó tham khảo giá cho thuê trên thị trường ở những khu vực lân cận rồi mới định ra mức giá cho thuê hợp lý. Gía cho thuê nhà có thể “mềm” hơn mặt bằng chung để thu hút khách thuê và có được các hợp đồng thuê dài hạn. Nếu vẫn chưa biết cách định giá thì chủ nhà có thể tìm đến các công ty môi giới bất động sản để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể.

2. Lưu ý khi lựa chọn người thuê

Cho thuê nhà thì dĩ nhiên quan trọng nhất vẫn là người thuê, nếu bạn kinh doanh phòng trọ bình dân thì rất đơn giản trong việc lựa chọn khách thuê tuy nhiên nếu bạn cho thuê những bất động sản có giá trị thì cần lưu ý để lựa chọn khách thuê tránh những rủi ro không đáng có.

– Đối với những căn hộ chung cư bình dân hoặc nhà đất bình thường thì sẽ thích hợp với những người còn độc thân hoặc nhân viên văn phòng.
– Cao cấp hơn 1 chút thì phù hợp với những cặp vợ chồng mới cưới, những người thu nhập khá hoặc người nước ngoài sẽ
– Đối với những căn nhà phố shophouse có vị trí đẹp thì những doanh nghiệp nhỏ hoặc công ty mới thành lập sẽ là đối tượng khách hàng ưu tiên của bạn.

=> Với những khách hàng như vậy thì họ sẽ có khả năng trả giá cho thuê nhà cao hơn, có văn hóa, ý thức giữ gìn bất động sản của bạn.

3. Lưu ý về các quy định đóng thuế khi cho thuê nhà

Theo quy định mới: nếu tiền cho thuê nhà hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống thì chủ cho thuê không phải chịu thuế giá trị gia tăng; còn tiền cho thuê nhà hàng năm từ 100 triệu trở lên thì người cho thuê nhàphải nộp các loại thuế sau:

Luu Y Khi Cho Thue Nha

Cho thuê nhà cần lưu ý đến thuế TNCN và TNDN

– Thuế môn bài: phụ thuộc vào thời gian ký hợp đồng thuê nhà. Cụ thể:

+ Nếu là 6 tháng đầu năm: 1 triệu đồng/ năm.
+ Nếu là 6 tháng cuối năm (từ ngày 1/7): chỉ nộp 500 ngàn đồng.

– Thuế giá trị gia tăng: số tiền thuế phải nộp = doanh thu x 5%.

– Thuế thu nhập cá nhân:

Số tiền thuế phải nộp = [(Doanh thu x 30%) – Các khoản giảm trừ] x thuế suất (%)

Theo quy định là như vậy, tuy nhiên bạn và khách thuê có thể thỏa thuận ai là người trực tiếp nộp các loại thuế trên và điều đó cũng cần được thể hiện trong hợp đồng hoặc phụ lục của hợp đồng thuê nhà.

4. Lưu ý khi tiến hành giao dịch cho thuê nhà

Hãy yêu cầu khách hàng đặt cọc tiền cho thuê nhà một khoảng thời gian nhất định (từ 1-3 tháng) để có thể đảm bảo rằng họ có đủ khả năng tài chính chi trả cho tiền thuê hàng tháng. Số tiền này cũng có thể để dùng trừ vào tiền phạt nếu người thuê vi phạm hợp đồng.

Luu Y Khi Cho Thue Nha 3

Cho thuê nhà cần lưu ý khi giao dịch để tránh bị lừa đảo

Tiếp theo, bạn cần thông báo cho người thuê biết những quy định trong sinh hoạt, sử dụng nội thất và những vấn đề về vệ sinh môi trường, an ninh trật tự cũng như cần tuân thủ theo pháp luật hiện hành. Những thông báo rõ ràng sẽ giúp người thuê xác định những quyền lợi và nghĩa vụ họ cần thực hiện. Cùng với đó, bạn cần lưu ý những chi tiết sau:

Ghi rõ số tiền thuê nhà bằng Việt Nam đồng vì theo quy định của pháp luật thì không được thỏa thuận bằng ngoại tệ, nếu bạn không lưu ý điều này thì sẽ khiến hợp đồng bị vô hiệu hóa.

Thỏa thuận rõ ai sẽ phải đóng tiền thuế hàng tháng.

Thỏa thuận về việc thay đổi giá cho thuê theo khoảng thời gian, nếu hợp đồng là 5 năm thì sau 1 – 2 năm có thể thỏa thuận lại, thường thì sẽ tăng thêm từ 10 đến 15%.

Trong hợp đồng phải có điều khoản quy định rõ là khách thuê có được phép cho thuê lại phòng hoặc cả căn nhà hay không. Bạn nên đề cập thêm rằng bên thuê không được tự ý thay đổi cấu trúc ngôi nhà khi chưa có sự đồng ý của chủ nhà.

5. Những vấn đề cần lưu ý khác khi cho thuê nhà

Luu Y Khi Cho Thue Nha

Cho thuê nhà tưởng dễ mà lại chẳng dễ chút nào

Sau khi ký kết hợp đồng cho thuê nhà, bạn cần đến UBND quận, huyện để đăng ký kinh doanh hộ cá thể cho thuê nhà; đến Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội để làm bản cam kết đảm bảo an ninh trật tự và cuối cùng là đến Công an phường để khai báo tạm trú cho người thuê nhà. Bạn cần lưu ý là người đi làm các thủ tục trên phải là người đứng tên sở hữu nhà và là người ký tên trong hợp đồng cho thuê. Trong trường hợp nhờ người khác làm thay, bạn phải làm giấy uỷ quyền có xác nhận của cơ quan công chứng.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *